Khóa Học

Nghề nghiệp là một vấn đề quan trọng nhưng không phải ai cũng đủ chín chắn để suy nghĩ mình nên chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân. Lựa chọn nghề nghiệp không đơn thuần chỉ là tìm một công việc có thể đem lại thu nhập cho bạn mà nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn sau này. Lựa chọn nghề nghiệp giống như một bước ngoặt trong cuộc đời của bạn. Nhiều người vì nóng vội muốn có công việc nhanh chóng mà không kịp suy xét trong dài hạn cho tương lai sau này. Sau đây là một vài góp ý nếu bạn vẫn chưa xác định được hướng đi cho nghề nghiệp của mình

  • Hãy nhớ nghề nghiệp không chỉ là một công việc: nó là cả một sự đam mê. Nếu bạn nghĩ rằng đam mê không thể nuôi sống bạn thì bạn nên suy nghĩ lại. Đam mê là một động lực thúc đẩy bạn tiến xa hơn và sáng tạo hơn trong công việc của mình. Nó là một yếu tố rất lớn giúp bạn thành công trong nghề nghiệp sau này và gắn bó lâu dài với nó. Cách duy nhất để đạt được những thành công lớn đó là làm những gì bạn thực sự đam mê. Nếu vẫn chưa tìm ra điều đó là gì, hãy tiếp tục khám phá, đừng dừng lại.
  • Chính bạn sẽ là người quyết định con đường nghề nghiệp của mình. Có thể những người thân sẽ góp ý khuyên bạn nên lựa chọn công việc. Nhưng hãy xem như đó là những lời khuyên để bạn suy nghĩ kỹ hơn. Nhiều bạn sinh viên mới ra trường hiện nay lựa chọn công việc theo sự sắp xếp của gia đình hay người yêu mà không xem xét lại bản thân thực sự muốn gì? Tương lai công việc như thế nào? Thăng tiến ra sao? Và môi trường làm việc như thế nào?Nếu bạn chỉ cần một công việc ngày làm 8 tiếng, chức vụ ổn định và không tham vọng, lời khuyên và sự lựa chọn của gia đình có thể là mọt lựa chọn tốt cho bạn. Nhưng nếu bạn là một người có hoài bão lớn bạn phải suy sét kỹ càng ở tương lai dài hạn hơn. Và hãy tự lựa chọn một đường đi phù hợp nhất với bản thân mình.
  • Tìm hiểu kỹ công ty nơi bạn quyết định lựa chọn gắn bó. Chính môi trường làm việc cũng đóng góp rất lớn đến tương lai của bạn sau này. Bạn cần phải đánh giá khả năng phát triển của công ty, hãy coi công ty như một chiếc máy bay, liệu bạn có thể cất cánh lên khung trời cao và rộng hơn với chiếc máy bay đó hay không? Nhìn nhận công ty với cái nhìn của một nhà đầu tư tài chính, xác định xem đây có phải là nơi để bạn quyết định đầu tư vào? Và cuối cùng phải cân nhắc rõ : liệu công ty sẽ giúp bạn thành công hay thất bại? Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc về mức độ thực tế của những kỳ vọng mà công ty đặt ra với vị trí bạn định ứng tuyển. Nếu họ kỳ vọng quá nhiều công việc của bạn sau này sẽ rất áp lực. Ngược lại, có lẽ bạn sẽ không được coi trọng.

Sau khi cân nhắc thật kỹ trước các cơ hội và thách thức cho nghề nghiệp tương lai của mình, việc lựa chọn nằm ở chính bạn. Có câu nói rằng : “ Thời gian của bạn là có hạn, vậy nên đừng lãng phí nó để sống một cuộc sống của ai đó. Đừng để những mách bảo của bản thân bị nhấn chìm bởi quan điểm của những người khác ”. Hãy tự lựa chọn và đi trên con đường chính bạn khám phá, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống thật thú vị biết bao.