Khóa Học

Mục tiêu của bạn là gì? 
Bước đầu tiên để viết một đơn xin việc có tác động mạnh là xác định xem bạn đang muốn đạt được điều gì. Với một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, bạn có thể viết được một đơn xin việc giúp chuyển tải kinh nghiệm, kỹ năng và huấn luyện mà có thể phục vụ tốt nhất cho nguyện vọng nghề nghiệp chung của bạn. 

Cán bộ tuyển dụng là những người bận rộn, do vậy họ không thể mất thời gian để cố gắng tìm xem mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì. Họ sẽ không dành thời gian làm công việc này, thay vào đó họ sẽ xem tiếp đơn xin việc khác. 

Bạn có cần một phần riêng cho phần Mục tiêu? 

Mặc dù đơn xin việc của bạn rất cần có một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng nhưng bạn không cần phải dành hẳn một mục riêng cho phần này. Thay vào đó, hầu hết người tìm việc có thể kèm các mục tiêu nghề nghiệp của mình trong phần Tóm tắt Năng lực chuyên môn. 

Chẳng hạn, một ứng viên đã viết phần tóm tắt năng lực làm việc của mình như sau: Thư ký có năng lực và đáng tin cậy, nắm vững kỹ năng đối với mọi mặt của công tác quản lý văn phòng trong các môi trường phi lợi nhuận. 

Phần tóm tắt của cô ta vẫn trình bày rõ các phẩm chất chính cho vị trí nhân viên hành chính, nhưng dòng mở đầu đã cho phép cán bộ tuyển dụng ngay lập tức nhận ra mục tiêu của cô ta. Nếu bạn làm việc ổn định trong một ngành nghề, việc lồng mục tiêu của bạn vào phần tóm tắt sẽ chuyển tải thông điệp cho biết bạn là ai, thay vì cho biết bạn muốn trở thành người như thế nào khi trưởng thành. 

Nếu bạn viết đơn xin việc của mình trên các trang Web việc làm, bạn có thể sử dụng phần Mục tiêu để giới thiệu tóm tắt năng lực. 

Khi nào cần viết mục tiêu vào một phần riêng? 

Những người muốn đổi nghề nghiệp và người mới vào nghề nên xem xét việc lồng các mục tiêu của mình vào đơn xin việc, bởi vì chỉ riêng phần quá trình làm việc trong quá khứ không đủ sức xác định được mục tiêu của họ một cách rõ ràng. Nếu bạn đang nhắm vào một vị trí cụ thể nào đấy, hãy thêm một phần riêng để trình bày mục tiêu và đề cập đến phần giới thiệu công việc. Cán bộ tuyển dụng sẽ nhận thấy bạn có bỏ thời gian để chuẩn bị một đơn xin việc mang phong cách riêng và cơ hội nghề nghiệp này quan trọng đối với bạn. 

Lời khuyên để viết mục tiêu riêng của mình 

* Chú trọng việc bạn làm lợi gì cho nhà tuyển dụng, chứ không phải nhà tuyển dụng sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn. Tránh xa các mục tiêu mô tả ý thích riêng của bạn đối với công việc, như "tìm kiếm một môi trường làm việc đồng đội có thể giúp bồi dưỡng chuyên môn". 

* Đừng nói chung chung. Tránh viết những câu mà không nói được gì về mục tiêu nghề nghiệp của bạn (ví dụ, "tìm kiếm một vị trí mang tính thử thách với tiềm năng phát triển"). 

* Viết một cách súc tích và có mục đích rõ ràng. Cán bộ tuyển dụng thường phải lựa chọn giữa hàng trăm hoặc hàng ngàn đơn xin việc để tìm ra một người cho vị trí bỏ trống. Do vậy, hãy giúp cho công việc của họ được dễ dàng hơn bằng cách viết mục tiêu của mình ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Hiệu quả nhất là các mục tiêu có chức danh công việc mà bạn mong muốn nhắm đến.